Hướng dẫn cắt cành lan hồ điệp

Hướng dẫn cắt cành lan hồ điệp

Mọi thứ đều có mùa của nó, bao gồm cả phong lan. Mặc dù việc rụng hoa không phải là nguyên nhân lo lắng, nhưng nó lại báo hiệu cây của bạn đang bắt đầu giai đoạn ngủ đông. Muốn thấy những bông hoa đẹp trở lại? Việc cắt ghép cành phong lan trong những nhiệt độ mát mẻ của mùa thu là một trong những cách tốt nhất để khuyến khích sự tái nảy mầm trong những tháng sau này.

 

Với người chủ lan lần đầu, việc cắt ghép cành phong lan có thể là một công việc căng thẳng, nhưng đừng lo. Hãy coi đó như việc cắt tóc cho cây của bạn để nó có thể mọc trở lại đầy đủ và mạnh mẽ hơn. Chỉ cần làm theo bốn bước này, và trước khi bạn biết đến, việc cắt ghép cành phong lan sẽ trở thành một phần của quy trình chăm sóc cây lan của bạn!

 

Bước Một: Đánh Giá Cành Phong Lan Của Bạn

Cành phong lan khỏe mạnh sẽ có màu xanh và chắc chắn khi chạm vào. Cành phong lan không khỏe mạnh sẽ có màu nâu hoặc màu vàng. Một số loại phong lan chỉ có một cành và một số lại có hai cành. Hãy biết bạn đang làm việc với loại cành nào trước khi bắt đầu quá trình cắt ghép.

 

Bước Hai: Chuẩn Bị Dụng Cụ

Những dụng cụ bạn sử dụng để cắt ghép cành phong lan nên được sạch sẽ và trùng trên. Rửa lưỡi cụ cụm kỹ bằng nước nóng và xà phòng. Rửa sạch để đảm bảo không có tàn dư xà phòng. Đối với các công cụ không phủ lớp, bạn cũng có thể tiệt trùng bằng lửa của bình chứa cồn hoặc bếp ga. Chỉ cần đảm bảo rằng công cụ đã nguội trước khi sử dụng nó cho cây của bạn.

 

Bước Ba: Cắt Ghép

Tình trạng của cành phong lan sẽ quyết định cách bạn nên tiến hành quá trình cắt ghép:

 

Đối với cành màu xanh, khỏe mạnh: Tìm một nút dưới bông hoa thấp nhất. Cắt 1 inch trên nút đó, hoặc bướu, trên cành phong lan. Đối với cành màu nâu, không khỏe mạnh: Cắt toàn bộ về gốc của cây. Đối với phong lan có hai cành: Cắt một cành ở gốc cây. Cắt cành còn lại 1 inch trên nút dưới bông hoa thấp nhất.

 

Bước Bốn: Bảo Dưỡng

Việc giữ cho cành phong lan của bạn gọn gàng giúp cây tiết kiệm năng lượng để tái sinh hoa. Mặc dù có vẻ như bạn đang 'làm tổn thương' cây của mình bằng cách cắt ghép, nhưng thực tế là bạn đang mang lại cho nó cơ hội tốt nhất để phục hồi.

 

Mẹo chuyên gia: Để kích thích việc tái nảy mầm, hãy để phong lan của bạn tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hơn. Chỉ cần chú ý tránh các cơn gió lạnh và giữ nó khỏi các khe thông hơi.

← Bài trước Bài sau →